2. Biết mình nhờ Tâm lý Cửu loại: ba trung tâm và chín cá tính

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 4344 | Cật nhập: 5/7/2014 7:15:53 PM | RSS

Biết mình nhờ Tâm lý Cửu loại: ba trung tâm và chín cá tính

1. Ba trung tâm

Theo Cửu Loại, cuộc sống tự nhiên của con người diễn ra trên ba bình diện tình cảm (thể lý), tư tưởng (lý trí) và giao tiếp (xã hội). Các hoạt động này xuất phát từ ba vùng trung tâm của cơ thể: nội tạng, tim và đầu. Mỗi trung tâm đảm nhận một chức năng riêng và không thể thay thế cho những trung tâm khác. Tuy nhiên, một trung tâm có thể được ưu đãi và đóng vai trò điều hợp các trung tâm khác; lúc bấy giờ, toàn bộ cuộc sống được vận hành theo năng lượng của trung tâm ấy.

Thêm vào đó, khi con người tiếp xúc với thế giới bên ngoài, họ thường nhìn lại chính mình và so sánh mình với thế giới. Họ có thể thấy mình ngang tầm (3/6/9) hoặc hơn (2/5/8) hoặc kém (1/7/4) thế giới ấy. Nhận thức này dẫn họ đến những thái độ và cách ứng xử khác nhau: hoặc sống chung hòa bình hoặc chống lại hoặc tránh né thế giới. Vì thế, tuy vận hành cuộc sống theo năng lượng của một trung tâm nhưng có đến ba loại cá tính khác nhau.

Từ những phân tích trên, Cửu Loại được phác họa như một vòng tròn chia làm chín phần đều nhau biểu thị chín loại cá tính khác nhau. Chín loại này chia làm ba trung tâm nghị lực: trung tâm một tìm thấy năng lượng ở trí phán đoán, trung tâm hai ở tình cảm và trung tâm ba ở nhiệt huyết.

2. Biết mình nhờ Tâm lý Cửu loại: ba trung tâm và chín cá tính

Trung tâm thứ nhất là những người sống bằng đầu óc, lấy trí phán đoán làm trung tâm. Họ coi trọng lý lẽ và luật lệ, sống cho tương lai nên thường sống trong sợ hãi (Fear). Nhóm này gồm những người thuộc cá tính số Năm – Sáu – Bảy

Số Năm – Người hiếu học (Observer).

Số Sáu – Người trung thành (Questioner).

Số Bảy – Người lạc quan (Adventurer).

Trung tâm thứ hai là những người sống bằng con tim, lấy tình cảm làm trung tâm. Họ coi trọng tình nghĩa và tương quan, sống cho quá khứ nên thường sống trong lo âu (Anxiety). Nhóm này gồm những người thuộc cá tính số Hai – Ba – Bốn

Số Hai – Người phục vụ (Helper).

Số Ba – Người thành đạt (Achiever).

Số Bốn – Người lãng mạn (Romantic).

Trung tâm thứ ba là những người sống bằng gan ruột, lấy nhiệt huyết làm trung tâm. Họ coi trọng sự sống và sức mạnh, sống cho hiện tại nên thường sống trong phẫn nộ (Anger). Nhóm này gồm những người thuộc cá tính số Tám – Chín – Một.

Số Tám – Người quyết đoán (Asserter).

Số Chín – Người hiếu hòa (Peacemaker).

Số Một – Người cầu toàn (Perfectionist).

2. Chín loại cá tính

2. Biết mình nhờ Tâm lý Cửu loại: ba trung tâm và chín cá tính

a/ Ba cá tính 5, 6, 7.

Ba cá tính 5, 6, 7 coi trọng lý lẽ và luật lệ. Vì hướng đến những giá trị nên cả ba đều ẩn giấu trong lòng một nỗi sợ.

  • Số 5: là những người ưa chuộng kiến thức, thích suy tư và quan sát hơn là nhập cuộc. Họ có những ý tưởng sâu xa và phong phú nên đâm ra dè dặt.
  • Số 6: là những người trung thành tuân giữ truyền thống và lề luật. Họ sợ hãi những gì chưa tới, nênthường bảo thủ và cố chấp.
  • Số 7: là những người lấy vui tươi làm chính và luôn có sáng kiến trong việc thụ hưởng niềm vui. Họ rất lạc quan và làm cho mọi người vui. Họ né tránh và rất sợ đau khổ, buồn phiền.

b/ Ba cá tính 2, 3, 4.

Ba cá tính 2, 3, 4 coi trọng tình cảm và tương giao. Họ quan tâm đến tha nhân cũng như việc được người khác yêu mến và đón nhận. Vì thế, họ luôn cảm thấy lo âu.

  • Số 2: là những người yêu thích phục vụ và giúp đỡ người khác trong khi chính bản thân họ cũng cần được phục vụ. Họ giúp đỡ người khác ngay cả khi người ấy không cần được giúp đỡ, nghĩa là vì nhu cầu được yêu thương và đón nhận của chính họ.
  • Số 3: là những người ưa thích sự thành công và làm mọi cách để có được sự thành công. Họ luôn bận rộn vì không muốn thất bại. Họ mải mê thành công đến độ không còn thời giờ dành cho bản thân và cho cả những người thân của họ. Họ muốn người khác phải thừa nhận, chấp nhận nhờ sự thành đạt của mình.
  • Số 4: là những người ưa thích sự mới mẻ và độc đáo. Họ luôn nghĩ mình là người đặc biệt và làm gì cũng phải đặc biệt. Họ không thích và né tránh sự đơn điệu, tầm thường. Họ thích dáng vẻ bên ngoài hơn nội dung bên trong, thích trở nên hấp dẫn và lôi cuốn. Vì sợ “đụng hàng” nên lắm khi họ trở nên lập dị, kinh dị.

c/ Ba cá tính 8, 9, 1.

Ba cá tính 8, 9, 1 coi trọng sự sống và sức mạnh. Vì giàu nhiệt huyết nên thường phẫn nộ trước những dấu hiệu của sự chết và sự dữ.

  • Số 8: là những người ưa chuộng quyền lực nên có khuynh hướng giải quyết những nghịch lý và bất công bằng bạo lực. Họ mạnh mẽ và can đảm nên sợ yếu đuối và hèn kém. Họ không che đậy sự tức tối và bất mãn.
  • Số 9: là những người hiếu hòa đến độ trở nên an phận thủ thường, trì trệ. Họ lấy sự hòa thuận làm chuẩn mực nên né tránh sự xung đột, dĩ hòa vi quý nên lắm khi thành ba phải.
  • Số 1: là những người luôn nghĩ mình hoàn thiện và làm gì cũng phải hoàn hảo, nên họ thường không hài lòng với hiện tại của mình. Họ luôn muốn bắt đầu lại vì mong mọi sự sẽ tốt hơn, đẹp hơn. Vì cầu toàn nên họ thường đòi hỏi mình và đòi hỏi người khác sống theo mẫu mực của họ, thường cố chấp, thiếu thực tế và khó thích nghi.

3. Các con vật biểu trưng cho chín cá tính

a/ Nguyên mẫu:


2. Biết mình nhờ Tâm lý Cửu loại: ba trung tâm và chín cá tính

b/ Sau khi được đổi mới nhờ giữ được sự cân bằng:

2. Biết mình nhờ Tâm lý Cửu loại: ba trung tâm và chín cá tính

Bài làm ở nhà

Dựa vào kết quả của trắc nghiệm, bạn hãy xác định xem: tôi thuộc trung tâm nào? Trung tâm này có những đặc điểm nào? Tôi thuộc loại cá tính nào? Cá tính của tôi có những mặt sáng và những mặt tối nào?

(còn tiếp)