Ngày Giáo lý viên giáo hạt 20/7/2014

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 2411 | Cật nhập: 7/2/2014 10:50:31 PM | RSS

NHỊP CẦU 025

30/6/2014

Thưa quý anh chị,

Trong Nhịp Cầu 016, tôi đã giới thiệu tổng quát về Tuần Lễ Giáo Lý 2014 sẽ được tổ chức từ 20-26/7. Tuần Lễ này sẽ bắt đầu với NGÀY GIÁO LÝ VIÊN GIÁO HẠT vào Chúa Nhật 20/7 tại các giáo hạt. Xin gửi đến quý anh chị Thư gửi quý cha phụ trách giáo lý giáo hạt để chuẩn bị cho ngày họp mặt này.

Trong những giáo hạt có thể tổ chức Ngày Giáo Lý Viên, mong quý anh chị cộng tác với quý cha vì lợi ích chung của Gia đình Giáo lý Giáo phận. Nhịp Cầu 026 sẽ gửi đến quý anh chị Chương trình Thường huấn từ 21-25/7 trong Tuần Lễ Giáo Lý 2014.

NVH

THƯ GỬI QUÝ CHA PHỤ TRÁCH GIÁO LÝ GIÁO HẠT

VỀ NGÀY GIÁO LÝ VIÊN 2014 TẠI CÁC GIÁO HẠT

CŨNG LÀ NGÀY KHAI MẠC TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014

Kính thưa quý Cha,

Như quý cha đã biết, ai trong chúng ta cũng mong hoạt động giáo lý của giáo phận có được một đường hướng, một phương thức, một giáo trìnhmột tổ chức chung từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên. BGL.GP đang nỗ lực phát triển theo hướng này, dẫu biết rằng công trình chỉ có thể thực hiện từng bước, không phải một sớm một chiều mà làm được.

Thách đố này mời gọi chúng ta xây dựng ngôi nhà giáo lý của giáo phận bắt đầu từ hôm nay với sự góp công góp sức của từng người, từng giáo xứ hay giáo hạt. BGL.GP ước mong mỗi cha phụ trách giáo lý giáo hạt sẽ là nơi quy tụ và nâng đỡ cho các giáo lý viên trong giáo hạt nói chung và cho đội ngũ phụ trách hoặc liên lạc viên giáo lý của các giáo xứ nói riêng. BGL.GP xác tín rằng thiếu tâm điểm này, hoạt động giáo lý trong giáo phận sẽ bị đình trệ, chỉ có mặt nổi mà thiếu cả chiều sâu, chiều rộng và chiều dài.

Vì thế, Ban Giáo Lý Giáo phận ước mong quý cha phụ trách giáo lý giáo hạt, tùy theo tình hình và khả năng có được của từng giáo hạt, tổ chức NGÀY GIÁO LÝ VIÊN GIÁO HẠT để khai mạc TUẦN LỄ GIÁO LÝ GIÁO PHẬN 2014. Hình thức tổ chức có thể là một buổi tối AGAPE với chia sẻ chủ đề, cầu nguyện và ăn nhẹ hoặc một buổi sáng với phần diễn nguyện, trao đổi chủ đề, thánh lễ và ăn trưa. Đối tượng có thể là đội ngũ phụ trách hay liên lạc viên giáo lý tại giáo xứ hoặc toàn thể giáo lý viên trong giáo hạt.

Hưởng ứng kế hoạch mục vụ chung của HĐGM.VN, chủ đề của Ngày Giáo Lý Viên có thể là GIỮ LẤY GIA ĐÌNH như thấy trong bài hát “CÁI NHÀ LÀ NHÀ CỦA TA” hoặc THẮP SÁNG MỘT GIA ĐÌNH như thấy trong bài hát “BA NGỌN NẾN LUNG LINH” vv… Thắp sáng nhờ tân phúc âm hóa gia đình, Tân Phúc Âm hóa gia đình trước tiên là phúc âm hóa các thành viên trong gia đình, cụ thể là phúc âm hóa giáo lý viên xét như những thành viên trong gia đình; kế đến là phúc âm hóa mối tương giao của giáo lý viên với gia đình của mình và sau hết là phúc âm hóa ngôn ngữ mà giáo lý viên thường dùng để diễn tả với những người thân trong gia đình.

Nếu gia đình, Hội Thánh tại gia, là HIỆP THÔNG thì giáo lý viên phải trở thành những viên đá sống động để xây dựng gia đình thành một cộng đoàn hiệp thông; xây dựng hiệp thông bằng cách:

1/ quan tâm và chia sẻ đắng cay ngọt bùi với mọi thành viên trong gia đình (immerse),

2/ lắng nghe để hiểu tâm tư và khát vọng của mọi người (listen) và cùng với mọi người lắng nghe tiếng Chúa để hiểu được ý muốn và tâm tình của Chúa dành cho mỗi người trong gia đình,

3/ đồng hành và giúp đỡ mọi thành viên trong gia đình như ý Chúa muốn và như mọi người mong đợi (plan and implement).

Được như thế thì giáo lý viên, trước khi là môn đệ nhiệt thành của Thầy Giêsu tại giáo xứ, sẽ là môn đệ nhiệt thành của Thầy ngay trong gia đình của mình, và Ngày Giáo Lý Viên sẽ là dịp để giáo lý viên GIỮ LẤY hay THẮP SÁNG MỘT GIA ĐÌNH.

Mong thay,

Lm Pr Nguyễn Văn Hiền

Trưởng Ban Giáo lý Giáo phận SG