TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2015 - CHUYÊN ĐỀ 5: GIÁO LÝ HÔN NHÂN TRONG VIỆC XÂY DỰNG GIA ĐÌNH MÁI ẤM HIỆP THÔNG

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1819 | Cật nhập: 7/30/2015 10:39:57 AM | RSS

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2015
Từ 19 - 25 tháng 07


CHUYÊN ĐỀ 5

GIÁO LÝ HÔN NHÂN GÓP PHẦN THẾ NÀO TRONG VIỆC XÂY DỰNG GIA ĐÌNH MÁI ẤM HIỆP THÔNG
VÀ CẦU NGUYỆN LUÔN BIẾT TÌM KIẾM CHÂN LÝ VÀ SỐNG TRONG TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA


Trong sinh hoạt của Tuần lễ giáo lý năm 2015, ngoài hai buổi tối thứ Hai và thứ Ba sinh hoạt chung tại hội trường GB Phạm Minh Mẫn với chuyên đề: “Khởi đi từ việc nhận diện con người Việt Nam đến việc đổi mới chính con người giáo lý viên và đổi mới cung cách phục vụ của giáo lý viên”, các tối thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu các tham dự viên có thể chọn cho mình một trong sáu chuyên đề còn lại để tham dự.


Chuyên đề 5: “Giáo lý hôn nhân góp phần thế nào trong việc xây dựng gia đình mái ấm hiệp thông và cầu nguyện, luôn biết tìm kiếm chân lý và sống trong tình yêu của Thiên Chúa”. Được sinh hoạt tại phòng A305, do Tiểu ban Giáo lý hôn nhân và gia đình của Tổng giáo phận phụ trách với 75 tham dự viên trong đó gần một nửa số tham dự viên đến từ các cộng đoàn sống đời sống thánh hiến.


Năm 2015 là Năm Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Giáo Xứ và Cộng Đoàn Sống Đời Sống Thánh Hiến, là Năm Đời Sống Thánh Hiến và cũng là Năm Đại Hội Gia Đình Thế Giới. Nên Tiểu ban giáo lý hôn nhân và gia đình đã lấy 10 bài giáo lý về đời sống gia đình, do tổng giáo phận Philadelphia và Hội đồng tòa thánh về Gia đình soạn thảo, để chuẩn bị cho Đại hội gia đình thế giới lần thứ VIII sẽ diễn ra từ ngày 22-27/09/2015 tại thành phố Philadelphia, làm tài liệu học hỏi và chia sẻ trong chuyên đề 5 này.


NGÀY THỨ NHẤT - Thứ Tư ngày 22 thánh 7 năm 2015

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2015 - CHUYÊN ĐỀ 5:  GIÁO LÝ HÔN NHÂN TRONG VIỆC XÂY DỰNG GIA ĐÌNH MÁI ẤM HIỆP THÔNG

Thầy Uông Đại Bằng.
Trong khoảng 1 tiếng 30p, thầy cố gắng giới thiệu một cách ngắn gọn và khái quát nội dung của từng bài giáo lý trong loạt 10 bài giáo lý này.


01. Được tạo dựng để hưởng Niềm Vui

Chúng ta không chỉ là một cái gì ngẫu nhiên của sự tiến hóa. Chúng ta còn vĩ đại hơn toàn bộ khoa sinh học. Thiên Chúa hiện hữu. Ngài thiện hảo. Ngài yêu thương chúng ta. Ngài tạo nên chúng ta theo hình ảnh của Ngài để chúng ta được chia sẻ niềm vui của Ngài. Ngài can dự tích cực vào đời sống chúng ta. Ngài sai Con duy nhất của Ngài đến hồi phục phẩm giá chúng ta và đưa chúng ta về với Ngài.


02. Sứ mệnh của Tình yêu

Thiên Chúa tác động qua chúng ta. Chúng ta có một sứ mệnh. Chúng ta hiện diện trong vũ trụ này vì một mục đích — nhận lấy tình yêu của Thiên Chúa và biểu lộ tình yêu của Ngài cho những người khác. Thiên Chúa tìm cách chữa lành một vũ trụ đã bị đổ vỡ. Thiên Chúa mời gọi chúng ta làm chứng tá cho Ngài và tiếp tay Ngài trong công trình này.


03. Ý nghĩa tính dục con người

Thế giới vật chất, trần tục, hữu hình không phải là cái gì bất động hay một thứ đất sét làm khuôn mẫu đối với ý chí con người. Thụ tạo là thánh thiêng, mang ý nghĩa của bí tích. Thụ tạo phản ánh vinh quang Thiên Chúa. Thụ tạo bao gồm cả thân xác chúng ta. Tính dục chúng ta có năng lực sinh sản, và thông phần phẩm giá được sáng tạo theo hình ảnh của Thiên Chúa. Chúng ta cần phải sống cho phù hợp phẩm giá đó.


04. Hai nên một

Chúng ta đâu phải được sinh ra để sống lẻ loi một mình. Chúng ta cần có nhau và bổ túc cho nhau. Tình bằng hữu và cộng đồng thỏa mãn niềm khát mong với những mối dây liên kết cùng chung lợi ích và tình yêu. Hôn nhân là một thứ tình bạn thân mật duy nhất thúc đẩy một người nam và một người nữ yêu thương nhau theo cách thức của giao ước Thiên Chúa. Hôn nhân là một Bí tích. Tình yêu vợ chồng sinh ra hoa trái và được trao hiến cho nhau một cách trọn vẹn. Tình yêu này diễn tả sự thủy chung của Chúa Giêsu đối với Hội thánh.


05. Tạo dựng tương lai

Hôn nhân cốt để nên phong nhiêu và đón nhận sự sống mới. Con cái tạo dựng nên tương lai, y như chúng được định hình trong gia đình của chúng. Không có trẻ, không thể nào có tương lai. Trẻ được nuôi nấng trong yêu thương và dìu dắt chính là nền tảng cho một tương lai đầy tình thương yêu. Trẻ em bị tổn thương báo hiệu một tương lai ảm đạm. Gia đình là nền tảng của tất cả mọi cộng đồng lớn hơn. Các gia đình là những giáo hội tại gia, là nơi cha mẹ giúp cho con cái khám phá ra được rằng Thiên Chúa yêu thương chúng và Ngài có một kế hoạch cho cuộc đời của từng người.


06. Mọi tình yêu đều đem lại hoa trái

Không phải tất cả mọi người đều được mời gọi tiến đến hôn nhân. Nhưng đời sống nào cũng có thể trở nên phong nhiêu, nghĩa là có thể sinh hoa trái. Đời sống mỗi người đều có năng lực và nhu cầu nuôi dưỡng sự sống mới — nếu không bằng cách sinh đẻ và nuôi dưỡng con cái, thì bằng những hình thức trao ban sự sống khác như quên mình hy sinh, kiến tạo và phục vụ. Giáo Hội là một đại gia đình bao gồm nhiều ơn gọi khác nhau, mỗi ơn gọi đều có tính khác biệt nhưng ơn gọi nào cũng cần đến và có thể hỗ trợ những ơn gọi khác. Chức linh mục, đời sống tu trì và ơn gọi độc thân giữa đời đều làm phong phú và được trở nên phong phú nhờ chứng tá của những người sống bậc vợ chồng. Những cách thức khác nhau để sống khiết tịnh và độc thân bên ngoài bậc sống hôn nhân đều là những cách cống hiến đời sống mình cho việc phụng sự Thiên Chúa và cộng đồng nhân loại.


07. Ánh sáng trong một thế giới u tối

Ở tình trạng tốt nhất, gia đình chính là trường học của tình yêu, công lý, lòng nhân ái, sự thứ tha, sự tương kính, đức kiên nhẫn và đức khiêm tốn giữa một thế giới u tối bởi tính ích kỷ và những xung đột. Theo những cung cách này, gia đình dạy dỗ những gì là nhân bản, nhân đạo. Tuy nhiên, nhiều sự cám dỗ cứ nổi lên ra sức dỗ dành chúng ta quên đi điều này là người nam và người nữ đều được tạo dựng để sống giao ước và hiệp thông với nhau. Chẳng hạn, nạn nghèo khó, sự giàu có, nạn phim ảnh và sách báo khiêu dâm, phương tiện ngừa thai, những thứ triết học và văn hóa lầm lạc, tất cả đều khả dĩ tạo nên những bối cảnh thách đố hoặc đe dọa đời sống gia đình lành mạnh. Giáo Hội chống lại những thứ này để bảo vệ gia đình.08. Một mái ấm cho những trái tim mang thương tích

Nhiều người, nhất là ngày nay, phải đối diện với những tình huống đau buồn do sự nghèo đói, bất lực, bệnh hoạn và nạn nghiện ngập, thất nghiệp, và sự cô đơn vì tuổi già. Nhưng tệ nạn ly dị và đồng tính luyến ái tác hại lên đời sống gia đình theo những cung cách khác nhau nhưng rất ghê gớm. Các gia đình Kitô hữu và mạng lưới các gia đình cần phải là nguồn lân tuất, an toàn, thân thiện và trợ lực cho những cá nhân và gia đình đang phải chiến đấu với những vấn đề này.


09. Người mẹ, người thày, gia đình: Bản chất và vai trò của Hội Thánh

Hội Thánh có những định chế bởi vì phải hoạt động trong thế giới. Nhưng điều này không làm mất đi yếu tính của mình. Hội Thánh là Nàng Dâu của Đức Kitô, là một “Đấng,” chứ không phải là một “cái gì đó”. Theo ngôn từ của Thánh Gioan XXIII, Hội Thánh là mẹ chúng ta và cũng là vị thày của chúng ta, là đấng an ủi và hướng dẫn chúng ta, là gia đình đức tin của chúng ta. Ngay cả khi dân và những người lãnh đạo dân của bà mẹ này phạm tội, chúng ta vẫn cần đến sự khôn ngoan, các Bí Tích, sự nâng đỡ và lời công bố chân lý của Hội Thánh, bởi vì Hội Thánh là thân thể của chính Chúa Giêsu giữa lòng thế giới, là gia đình của Dân Thiên Chúa một cách rõ rệt.


10. Chọn lấy sự sống

Thiên Chúa có lý do để tạo dựng nên chúng ta. Tình yêu của Ngài là sứ mệnh của cả đời chúng ta. Sứ mệnh này làm cho chúng ta có thể tìm thấy căn tính thực sự của chúng ta. Nếu chúng ta chọn lấy việc thi hành sứ mệnh này, chúng ta sẽ có được viễn cảnh mới về nhiều vấn đề, chứ không phải chỉ về vấn đề gia đình mà thôi đâu. Sống sứ mệnh của giáo hội tại gia có nghĩa là các gia đình Công giáo sẽ đôi khi sống như những nhóm người thiểu số với những giá trị khác hơn nền văn hóa chung quanh họ. Sứ mệnh tình yêu của chúng ta sẽ đòi hỏi sự can đảm và lòng dũng cảm. Chúa Giêsu đang mời gọi, và chúng ta có thể đáp lại, chọn lấy đời sống đức tin, đức cậy, đức mến, niềm vui, sự phục vụ, và sứ mệnh.


Tiểu ban giáo lý hôn nhân hân hạnh được giới thiệu 10 bài giáo lý này, vì giáo lý hôn nhân là giáo lý của gia đình và thực sự cũng là giáo lý cho trọn cả đời sống của các thành viên. Chúng giúp các thành viên có những suy tư, những đường hướng và những cách thế phù hợp trong việc xây dựng “gia đình mái ấm hiệp thông và cầu nguyện, luôn biết tìm kiếm chân lý và sống trong tình yêu của Thiên Chúa”.

Hẹn gặp lại các tham dự viên vào tối ngày mai (23/7/2015).

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2015 - CHUYÊN ĐỀ 5:  GIÁO LÝ HÔN NHÂN TRONG VIỆC XÂY DỰNG GIA ĐÌNH MÁI ẤM HIỆP THÔNG

Toàn cảnh lớp họcNGÀY THỨ HAI - Thứ Năm ngày 23 tháng 7

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2015 - CHUYÊN ĐỀ 5:  GIÁO LÝ HÔN NHÂN TRONG VIỆC XÂY DỰNG GIA ĐÌNH MÁI ẤM HIỆP THÔNG

Giảng viên Gioakim Trương Đình Giai, trưởng Tiểu ban Hôn nhân và Gia đình của Tổng giáo phậnKhởi đi từ gia đình, thầy đã cho các nhóm thảo luận câu hỏi: “Gia đình, giáo xứ và cộng đoàn tu trì (GĐ,GX,CĐTT) có liên hệ gì với nhau?”

Sau 30 phút thảo luận, đại diện của 11 nhóm đã phát biểu xoay quanh những nội dung:

GĐ,GX,CĐTT có cùng một Thiên Chúa là Cha.
Ơn gọi và sứ mệnh của GĐ,GX,CĐTT phát xuất từ Chúa Ki-tô đi qua gia đình.
GĐ, GX, CĐTT có cùng một Hội thánh.
GĐ, GX, CĐTT sống cùng một Luật yêu thương.
Cùng đích của GĐ, GX, CĐTT là Nước Trời, là gia đình Ba Ngôi.


Quá trình thảo luận và phát biểu của 11 nhóm là những giây phút sôi nổi, thể hiện những suy tư, những trăn trở của các tham dự viên. Và được thầy đi vào nội dung cụ thể hơn đó là:

Gia đình là khuôn mẫu của giáo xứ và cộng đoàn tu trì vì gia đình biểu trưng và phản ánh Chúa Ba Ngôi (gia đình đầu tiên, mái ấm yêu thương vĩnh hằng).

Gia đình góp phần hình thành, phát triển giáo xứ và cộng đoàn tu trì (sức sống của giáo xứ, nơi ươm mầm cho đời sống thánh hiến…)

Gia đình được thánh hóa bởi giáo xứ qua phụng vụ Lời Chúa, phụng vụ Bí tích, qua giáo huấn của Hội thánh.

Gia đình đón nhận sự chăm sóc, nâng đỡ từ giáo xứ và cộng đoàn tu trì.

Qua đời sống thánh hiến của mình, các cộng đoàn tu trì là những chứng tá sống niềm vui Tin Mừng, là gương mẫu cùng nhau thực hiện thánh ý Chúa Cha trên trời, là gương mẫu cho gia đình về sự dấn thân trong tình yêu của Đức Ki-tô cách triệt để hơn.

Kết, gia đình, giáo xứ và cộng đoàn tu trì có mối liên kết hữu cơ với nhau, có hạt nhân là gia đình. Sứ mạng của gia đình là xây dựng mái ấm hiệp thông và cầu nguyện, luôn biết tìm kiếm chân lý và sống trong tình yêu của Thiên Chúa.

Chuông báo hết giờ đã trôi qua được 10 phút. Giảng viên và các tham dự viên cùng nhau đứng lên cảm tạ Thiên Chúa qua lời hát “Chúng con xin ngợi khen Cha, chúng con xin tạ ơn Ngài. Bây giờ và mãi mãi. Halleluia.”. Hẹn gặp nhau vào tối mai.

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2015 - CHUYÊN ĐỀ 5:  GIÁO LÝ HÔN NHÂN TRONG VIỆC XÂY DỰNG GIA ĐÌNH MÁI ẤM HIỆP THÔNG

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2015 - CHUYÊN ĐỀ 5:  GIÁO LÝ HÔN NHÂN TRONG VIỆC XÂY DỰNG GIA ĐÌNH MÁI ẤM HIỆP THÔNG
Tham dự viên các nhóm lên chia sẻ


NGÀY THỨ BA - Thứ sáu ngày 24 tháng 7


TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2015 - CHUYÊN ĐỀ 5:  GIÁO LÝ HÔN NHÂN TRONG VIỆC XÂY DỰNG GIA ĐÌNH MÁI ẤM HIỆP THÔNG

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2015 - CHUYÊN ĐỀ 5:  GIÁO LÝ HÔN NHÂN TRONG VIỆC XÂY DỰNG GIA ĐÌNH MÁI ẤM HIỆP THÔNG
Sau lời cầu nguyện đầu giờ của một nữ tu, các tham dự viên tiếp tục được giảng viên trình bày về những thách đố đối với gia đình, giáo xứ và cộng đoàn tu trì (gọi chung là cộng đoàn) trong xu hướng của xã hội ngày nay.

Chủ nghĩa cá nhân. Xét mọi việc theo chuẩn mực của chính mình. Làm ảnh hưởng đến đời sống cộng đoàn như khó đoàn kết, hay ghen tị, thích bề ngoài…

Chủ nghĩa hưởng thụ. Chỉ nghĩ đến hưởng thụ không nghĩ đến chia sẻ, ngại dấn thân cho cộng đoàn, cho công ích…

Chủ nghĩa tương đối. Coi mọi sự đều tương đối, “đạo tại tâm”, sống đạo theo thói quen hơn là tìm hiểu, đào sâu đức tin…

Ám ảnh internet. Game, chat, lướt web… không còn thì giờ cho người thân, bạn hữu, hàng xóm, không còn thì giờ sống tình tương giao với Thiên Chúa …

Khi đã nhận ra những thách đố, cũng là lúc chúng ta phải xây dựng những phương thế để con thuyền gia đình, giáo xứ và cộng đoàn tu trì có thể vượt qua những cơn sóng dữ này. Và gia đình là nơi cần hiểu rõ để thực hiện trước hết.

Gia đình trở nên đền thờ Thiên Chúa

Yêu thương nhau với tình yêu của Chúa Ki- tô.

Xin lỗi và tha thứ.

Cùng nhau cầu nguyện.

Gia đình cùng nhau tham dự sinh hoạt chung của giáo xứ.

Siêng năng tham dự thánh lễ và lãnh nhận các bí tích.

Khuyến khích và động viên nhau học hỏi Lời Chúa, học hỏi giáo lý.

Yêu mến cộng đoàn tu trì, chia sẻ đời sống theo 3 lời khuyên Phúc âm.

Gia đình trở thành cộng đoàn làm tông đồ.

Sứ giả của tình yêu và sự sống.

Sống đức công bình và bác ái.

Sẵn sàng tiếp đón mọi người.

Tóm lại, nhìn vào Thánh Gia, đây không chỉ là hình mẫu hoàn hảo của “gia đình Ba Ngôi tại thế” cho các gia đình Ki-tô giáo nhưng còn là hình mẫu hoàn hảo cho các giáo xứ, các cộng đoàn tu trì. Vì ở nơi Thánh gia có những ơn gọi và đời sống đáp lại ơn gọi rất cụ thể, rất gần gũi để gia đình, giáo xứ và cộng đoàn tu trì xác tín là được đón nhận “đầy ơn sủng” trong sứ mạng mà Chúa Ki-tô đã trao ban.

Chuyên đề 5: “Gia đình xây dựng mái ấm hiệp thông và cầu nguyện, luôn biết tìm kiếm chân lý và sống trong tình yêu của Thiên Chúa”, đã kết thúc. Một đại diện của các tham dự viên đã cám ơn thầy An-tôn Uông Đại Bằng, giảng viên Gioakim Trương Đình Giai đã dành những thời giờ quý báu cho cộng đoàn cũng như đã tâm huyết chia sẻ với cộng đoàn, giúp cộng đoàn hiểu và tâm đắc với chuyên đề. Đặc biệt giảng viên Gioakim với những vần thơ đã làm cho sự tiếp thu của cộng đoàn được dễ dàng hơn.

Cộng đoàn chia tay nhau trong niềm vui sau khi cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa.

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2015 - CHUYÊN ĐỀ 5:  GIÁO LÝ HÔN NHÂN TRONG VIỆC XÂY DỰNG GIA ĐÌNH MÁI ẤM HIỆP THÔNG

BGL tri ân giảng viên Gioakim Trương Đình Giai, trưởng Tiểu ban Hôn nhân và Gia đình của Tổng giáo phận.
Xin Chúa chúc lành ban thêm sức khỏe và ơn khôn ngoan để thầy có thể tiếp tục sứ vụ của mình. Amen!

Giuse Nguyễn Khắc Hân chia sẻ

Ban Truyền Thông Mục Vụ Giáo Lý