TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014 - 23/7: Sinh hoạt Chuyên đề 2 - Dạy giáo lý theo TH Niềm vui của Tin Mừng - ĐTC Phanxicô

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 2029 | Cật nhập: 7/25/2014 11:05:40 AM | RSS

Ngày 23/7

Chuyên đề 2

Dạy giáo lý theo Tông Huấn

"Niềm Vui của Tin Mừng" của ĐTC Phanxicô
Thuyết trình viên: Lm Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban giáo lý giáo phận
Địa điểm: Nhà nguyện Trung Tâm Mục Vụ
Tham dự viên: 112


Ngày thứ nhất


Đến hẹn lại lên. Hằng năm, cứ vào những ngày cuối tháng bảy Trung Tâm Mục Vụ lại tấp nập rộn ràng chào đón những đứa con, những người gieo hạt giống đức tin trở về nhà Cha Mẹ sau những tháng ngày miệt mài trên cánh đồng truyền giáo mênh mông để nghỉ ngơi nạp thêm “năng lượng” để chuẩn bị cho mùa lúa mới.

Từ các giáo xứ chúng tôi có được một tuần lễ quy tụ bên nhau trong ngôi nhà chung để cùng hát, cùng múa, cùng chia sẻ và cùng lắng nghe những lời dạy dỗ yêu thương của các vị Mục Tử làm hành trang cho những chuyến đi tiếp.

Hai ngày đầu tất cả mọi người được học chung một chủ đề: ĐỀ NGHỊ MỘT HƯỚNG ĐI TRONG VIỆC DẠY GIÁO LÝ TẠI VIỆT NAM HÔM NAY do Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Am, tổ trưởng tổ thần học của Ủy ban Giáo lý Đức tin, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục VN trình bày. Qua bài chia sẻ của Cha, các Giáo Lý Viên đều tự xét mình và nhận ra phương pháp dạy Giáo lý xưa cũ cứng ngắc duy lý kém hiệu quả của mình và thao thức muốn được thay đổi một hướng dạy Giáo Lý mang tính mục vụ (chạm tới lòng người hơn là ở bên ngoài) như bài giảng rất hùng hồn sâu sắc của Cha

Ngày thứ ba mỗi người sẽ chọn một trong nhiều chuyên đề và học riêng theo từng lớp. Tôi chọn chuyên đề: DẠY GIÁO LÝ THEO TÔNG HUẤN “NIỀM VUI CỦA TIN MỪNG” của Đức Thánh Cha Phanxicô do Cha Giám Đốc Trung tâm mục vụ, cũng là Cha Trưởng ban Giáo lý giáo phận trực tiếp giảng dạy.

Lớp học khá đông, với số lượng theo danh sách trên 100 người nên chúng tôi được sắp xếp học trong ngôi nhà nguyện ấm cúng, yên tĩnh giúp học viên dễ dàng tập trung vào bài giảng. Cha Giám đốc đã cuốn hút mọi người ngay từ phút đầu tiên của tiết học thứ nhất khi Ngài chia sẻ bài nói chuyện của Đức Thánh Cha Phanxicô với Giáo lý viên vào ngày 26/9/2013 mà chính Ngài được tham dự.

Cha trích dẫn câu nói của Đức Thánh Cha: “BẠN HÃY LÀ GIÁO LÝ VIÊN trước khi LÀM GIÁO LÝ VIÊN” để mời gọi các học viên: Hãy sống đúng căn tính LÀ GIÁO LÝ VIÊN trước khi LÀM những hành động của một giáo lý viên vì chúng ta sẽ hành động như thế nào tùy thuộc vào căn tính ta là ai?

Sau khi đã xác định căn tính Giáo Lý Viên, Cha diễn giải: Giáo lý viên là một chứng nhân cho Chúa Giêsu, là người làm chứng về những điều mình đã thấy, đã nghe và đã trải nghiệm, mà muốn làm chứng phải có một đời sống gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu. Để có được mối tương giao thân tình ấy thì Giáo lý viên phải được Đức Giêsu mời gọi thu hút và dẫn vào sự hiệp nhất với Ngài, vì thế Giáo lý viên là một ơn gọi, một hồng ân.

Để đáp lại hồng ân đó, Đức Thánh Cha mời gọi Giáo lý viên hãy khởi sự lại từ Đức Kitô, nghĩa là phải trở về với nguồn yêu thương và ở lại với Ngài.

Đây chính là trọng tâm trong bài nói chuyện của Đức Thánh Cha và Cha Giám Đốc đã triển khai rất sâu vì đây là điều vô cùng hệ trọng, vấn đề sống còn của Giáo lý viên vì chỉ khi nào Giáo lý viên được tháp nhập vào Chúa Giêsu, được tan chảy trong Ngài thì khi ấy người Giáo Lý Viên mới mở ra con đường mới đến với anh chị em, sưởi ấm tâm hồn những học viên và làm cho Chúa Giêsu được triển nở và lớn lên trong tâm hồn học viên.

Qua bài nói chuyện của Đức Thánh Cha, theo Cha Giám đốc là cốt lõi của Tông huấn “Niềm vui của Tin Mừng”. Rất nhẹ nhàng, Cha dẫn học viên bước vào tiết học thứ hai với phần thứ nhất của tông huấn mà không một học viên nào cảm thấy khô và khó như đã có sẵn định kiến về các tông huấn.

Kết thúc giờ học với lời kinh Sáng danh thật sốt sắng, mọi người ra về trong niềm vui hiệp nhất của tình Cha con, anh chị em trong vương quốc của Đức Giêsu

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014 - 23/7: Sinh hoạt Chuyên đề 2 - Dạy giáo lý theo TH Niềm vui của Tin Mừng - ĐTC Phanxicô

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014 - 23/7: Sinh hoạt Chuyên đề 2 - Dạy giáo lý theo TH Niềm vui của Tin Mừng - ĐTC Phanxicô

TUẦN LỄ GIÁO LÝ 2014 - 23/7: Sinh hoạt Chuyên đề 2 - Dạy giáo lý theo TH Niềm vui của Tin Mừng - ĐTC PhanxicôBan truyền thông Mục vụ Giáo lý