Đổi mới việc Dạy Giáo Lý

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 5110 | Cật nhập: 7/29/2014 6:51:36 PM | RSS

Hỏi:
Việc dạy giáo lý trong giai đoạn hiện nay cần phải chú trọng và đổi mới điểm nào sau đây: cách thức truyền đạt, phương pháp giảng dạy, nội dung chương trình, đối tượng người học?

Nguyễn Bích Ngọc

Đáp:

Chị Ngọc mến,
Điều cần phải chú trọng và đổi mới nhất hiện nay không chỉ là phương pháp, nội dung, chương trình hoặc đối tượng mà là bản thân người dạy là giáo lý viên. Cần phải có một đội ngũ giáo lý viên đầy tràn Giêsu theo nghĩa có trải nghiệm sâu sắc về Thiên Chúa. Lúc ấy, GLV sẽ có trái tim của Giêsu, cái nhìn của Giêsu và cách thức dạy của Giêsu. Nói theo ĐTC Phanxico, chỉ khi GLV được sưởi ấm và hun đúc bởi tình yêu của CGS thì người ấy mới có thể sưởi ấm tâm hồn học viên và dẫn họ đến với CGS, mục đích tối hậu của việc dạy giáo lý. Bao lâu dạy giáo lý còn là nhồi nhét kiến thức, kể cả kiến thức về CGS, mà không dẫn học viên đến gặp Chúa Giêsu hoặc tạo điều kiện để CGS gặp gỡ học viên, thì đấy không phải là dạy giáo lý.

Nói tắt, giáo lý phải hướng tới hiệp thông với Chúa và với nhau, cho ước mơ của Thiên Chúa về một Vương Quốc hay Thế Giới Mới được thực hiện.

Chị có thể tham khảo thêm bài nói chuyện của cha Giuse Am trong tuần lễ giáo lý với đề tài "Hiệp thông như phương thức mới để sống và hoạt động mục vụ" sẽ rõ hơn.

Thân ái,
Lm Pr Nguyễn Văn Hiền